Tìm hiểu về hệ thống hút khói bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp

Lượt xem: 72

Bếp ăn nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn khách sạn - là khu vực diễn ra quá trình chế biến, nấu ăn các món ăn liên tục với số lượng nhiều. Do vậy nó gây ra tình trạng mùi, khói ô nhiễm, khó chịu tại khu vực nấu nướng và các khu vực xung quanh. Vì thế cần lắp đặt các hệ thống hút khói bếp công nghiệp để xử lý bài toàn mùi hiệu quả. Vậy hệ thống gồm những gì, cần lưu ý gì khi  thiết kế. Hãy cùng Phương Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Thực trạng tại các bếp ăn nhà hàng, bếp ăn công nghiệp

Tại bếp ăn công nghiệp, bếp ăn nhà hàng, bếp ăn khách sạn…có quy mô rộng lớn. Trong quá trình chế biến các món ăn, lượng khói, hơi nóng và múi phát sinh vô cùng khó chịu. Sự pha tạp các loại mùi từ mùi dầu mỡ, mùi đồ ăn, hơi nóng của bếp, khói…gây ảnh hưởng đến môi trường như:

  • Không gian không được lưu thông không khí tạo sự bí bách, ngột ngạt, thiếu không khí tươi, sạch. 
  • Khu vực nấu ăn bị ôi nhiễm có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, mùi vị của món ăn. 
  • Độ ẩm cao, hơi ẩm cao khiến các vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng sinh sôi. 
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe các đầu bếp, nhân viên phục vụ..
  • Mùi có thể bay xa làm ảnh hưởng đến không gian khác của nhà hàng, khách sạn khiến khách hàng không hài lòng. 

Với những ảnh hưởng trên việc lắp đặt những hệ thống xử lý mùi trong nhà bếp là cần thiết. Với sự hỗ trợ của quạt hút, ống chụp, ống dẫn sẽ là một giải pháp để giải quyết bài toán xử lý mùi trong bếp ăn hiệu quả. 

Tầm quan trọng của hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Hệ thống khói bếp nhà hàng được xem là hệ thống không thể thiếu cho mỗi bếp ăn công nghiệp, hay các nhà hàng ăn uống quy mô lớn. Hệ thống này đem lại những lợi ích sau

Xử lý khói bếp hiệu quả

Khói được sinh ra trong nhiều giai đoạn khác nhau như: quá trình xào, nấu chín thức ăn, khó... Lượng khó nhiều khi không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các đầu bếp khiến họ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp…Hay khói có thể ám vào nguyên liệu chế biến món ăn khác ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Do vậy việc hút và đưa khói bếp nhà hàng ra ngoài sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của người lao động. Giúp tạo được các món ăn ngon hơn. 

Hút được mùi thực phẩm

Với việc chế biến số lượng lớn các món ăn, tạo nên nhiều mùi đồ ăn. Các mùi ấy được pha tạp với như mùi của cá, thịt, mùi thơm của đồ ăn sau khi chế biến… Những mùi ấy pha tạp vào nhau gây nên một loại mùi khó chịu. Chúng có thể bị ám vào mùi đồ ăn đã chế biến xong. Đây là điều cấm kị trong nấu ăn, việc này làm cho đồ ăn đã chế biến bị thay đổi mùi, ảnh hưởng tới chất lượng đồ ăn và sự trải nghiệm của khách hàng. 

Không những vậy, mùi đồ ăn này còn gây nên khó chịu cho đầu bếp, gây ảnh hưởng tới quá trình nấu ăn, đặc biệt là ảnh hưởng tới việc nhận biết mùi vị món ăn. Để khắc phục được điều đó, cần hút được triệt để mùi đồ ăn, thực phẩm ra ngoài. Giúp không gian nhà bếp được thông thoáng, dễ chịu. Và quạt hút khói bếp có thể làm được điều này.

Bảo vệ thiết bị nhà bếp

Trong nhà bếp thường có các thiết bị khác như lò vi sóng, lò sấy, máy và các thiết bị điện tử khác... Việc khói bếp và dầu mỡ phát sinh có thể bám dính lên bề mặt của các thiết bị này. Khiến cho chúng bị ảnh hưởng, bám dính bụi bẩn nhanh chóng. Gây nên giảm hiệu quả của các thiết bị này. 

Khi có hệ thống hút khói và mùi, cũng có thể hạn chế được bụi bẩn bám dính lên chúng. Giúp các thiết bị điện luôn sạch sẽ, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Cấu tạo cơ bản của hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Hệ thống hút khói bếp nhà hàng có cấu tạo cơ bản gồm các bộ phận sau:

  • Chụp hút khói bếp nhà hàng: là bộ phận được lắp đặt ngay trên vị trí nấu nướng, vị trí tiếp xúc trực tiếp với phần khói bếp, hơi dầu mỡ bốc lên. Chụp hút thường được làm từ chất liệu inox hoặc nhôm. 
  • Hệ thống ống dẫn khói: các đường ống chịu trách nhiệm dẫn khói từ trong bếp ăn ra ngoài.
  • Quạt hút công nghiệp: thường dùng quạt hút ly tâm với công suất lớn, lực hút mạnh lực đẩy xa. Chúng được nối với hệ thống dẫn khói để hút khói, mùi ở khu vực bếp ăn và đẩy khói ra khu vực bên ngoài. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống vô cùng đơn giản. Đó là trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm phát sinh ra hơi ẩm, khói, khí nóng, mùi thực phẩm. Khi hệ thống hút khói hoạt động, quạt hút ly tâm hoạt động tạo ra lực hút lớn để hút sạch những mùi hôi, khói đó vào chụp hút. Chụp hút đóng vai trò như phễu lọc, lọc lại dầu mỡ thừa qua phin lọc dầu mỡ và ở lại hộp đựng dầu mỡ. Không khí chứa mùi hôi, khói, khí nóng tiếp tục đi vào đường ống dẫn và được đưa ra ngoài. Từ đó đem lại không khí trong sạch, mát mẻ cho bếp ăn.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống chụp hút khói bếp

Để lắp đặt hệ thống chụp hút khói bếp đem lại hiệu quả cao nhất. Cần lưu ý những điều dưới đây, đảm bảo mang lại sự tối ưu  cho không gian bếp.

Bố trí hệ thống khói bếp đạt hiệu quả

Không phải cứ lắp đặt hệ thống chụp hút là sẽ mang lại hiệu quả cao. Bạn cần biết cách sắp xếp bố cục và lựa chọn các thiết bị phù hợp. Với kích thước quạt hút công nghiệp lớn,quạt hút thường được lắp đặt bên ngoài trời để tiết kiệm diện tích.

Chụp hút nên lắp đặt với chiều cao tối thiểu là 400mm, cách mặt đất khoảng 1800 - 2200mm tối thiểu. Từ mặt bàn bếp, chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 - 300mm.

Ngoài ra cũng cần lưu ý về cách bố trí hệ thống đèn, khoan tường sao cho phù hợp, tránh để ảnh hưởng tới việc hoạt động của các thiết bị khác.

Lưu ý về độ ồn

Với nhà bếp có diện tích lớn, cần lựa chọn quạt hút có công suất lớn thường tạo ra tiếng ồn khá lớn. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của những người xung quanh. Giải pháp lúc này là sử dụng thêm hệ thống tiêu âm đối với quạt hút để giảm thiểu tiếng ồn khi hoạt động. 

Lưu ý về công suất

Cần chọn quạt hút có công suất phù hợp với diện tích bếp ăn. Bạn đọc muốn được tư vấn về quạt hút phù hợp cho bếp ăn hãy liên hệ đến Phương Linh theo hotline 1800 9433 để được tư vấn cụ thể và chính xác cho từng diện tích. 

Kích thước của hệ thống hút khói

Kích thước của hệ thống hút khói có thể lựa chọn tuỳ thuộc vào nhu cầu hoặc có thể đặt để phù hợp với vị trí lắp đặt. Tuỳ thuộc vào cấu trúc bếp dạng thẳng, dạng chữ L hay ốc đảo… để thiết kế phần chụp hút có hình dạng và kích thước phù hợp. Điều này giúp hệ thống đảm bảo phát huy tối đa được công dụng của chúng.

Tính thẩm mỹ

Vị trí lắp đặt quạt hút phù hợp, mang lại vẻ không gian có tính thẩm mỹ cao cho nhà hàng. Đặc biệt với những nhà hàng, khách sạn có không gian nhà bếp mở để thực khách có thể nhìn thấy không gian bếp. Vì vậy hệ thống cũng cần lắp đặt sao cho đảm bảo được tính thẩm mỹ, hài hoà không làm ảnh hưởng tới không gian.

Phương Linh cung cấp quạt hút khói bếp nhà hàng 

Phương Linh - với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất quạt công nghiệp. Trong đó có sản phẩm quạt hút bếp để phục vụ cho hệ thống chụp hút khói bếp nhà hàng hiệu quả. Phương Linh mang đến dòng quạt hút bếp với nhiều ưu điểm nổi bật sau: 

  • Là đơn vị sản xuất quạt hút công nghiệp đảm bảo quạt có chất lượng tốt, giá tốt nhất và đa dạng lưu lượng, công suất để phục vụ nhu cầu hút của quý khách. 
  • Đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn sẽ tính toán được dòng quạt phù hợp với nhu cầu bếp ăn của quý khách. 
  • Quá trình lắp đặt nhanh chóng chính xác
  • Thời gian bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng từ ngày giao hàng. 
  • Dịch vụ trước và sau khi bán hàng tốt

Quý khách hàng đang cần tư vấn về các dòng quạt hút khói bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, bếp khách sạn. Hãy liên hệ với Phương Linh để được hỗ trợ tốt nhất. 

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

  • Hotline: 18009433
  • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội